ขนมกระยาสาท
เครื่องปรุง
(ส่วนผสม)
กะทิ 5 กิโลกรัม น้ำตาลปีบ 7 กิโลกรัม
แบะแซ 7 กิโลกรัม ถั่วลิสง 15 กิโลกรัม
งา 2 กิโลกรัม ข้าวตอก 0.5 กิโลกรัม
ข้าวเม่า 3 กิโลกรัม
วิธีการทำกระยาสารท
1. นำถั่วลิสงไปคั่วให้สุก กะเทาะเปลือกออกให้หมด
และคลึงให้ถั่วแตกออกเป็นซีก
2. นำงาไปคั่วให้สุก มีสีเหลืองอ่อนและหอม
3. นำกะทิ น้ำตาลปีบ แบะแซ ใส่ในกระทะที่ตั้งไฟตามส่วนผสมดังกล่าว
แล้วเคี่ยวให้เข้ากัน โดยเคี่ยวประมาณ 1 ชั่วโมง
4. นำถั่วลิสงคั่ว งาคั่ว ข้าวเม่า ข้าวตอก
ใส่คนไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันดีแล้ว
ให้ยกกระทะลง
5. ตักใส่แบบพิมพ์ ตามแบบที่เราต้องการหรือใส่ถุงพลาสติกเลยก็ได้
แล้วแต่ความต้องการของตลาด แต่ส่วนมากจะตักใส่แบบพิมพ์ และตัดเป็นชิ้น ๆ เล็ก ๆ
เพื่อสะดวกในการรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น