วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมนางเล็ด หรือ ข้าวแตน

http://i262.photobucket.com/albums/ii90/jjbd_photo/food%209/0-30.jpg

นางเล็ด หรือ ข้าวแตน (ข้าวแต๋น)


         



ส่วนผสม

1. ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลปึก 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
4. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง



วิธีทำ

1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาดแล้วแช่น้ำพักไว้ 1 คืน
2. นึ่งข้าวเหนียวให้สุก แล้วตักข้าวเหนียวลงในพิมพ์กดเบาๆ ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆใส่ถาดตากแดดให้แห้งสนิท
3. น้ำมันใส่กระทะตั้งไฟให้ร้อนใส่ข้าวที่ตากแดดแล้วลงทอดให้พองกรอบ แล้วตักขึ้นให้สะเด็ด
4. น้ำมันซับน้ำมันให้แห้งแล้วพักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะไม่ให้ถูกลม
5. เคี่ยวน้ำตาลปึกกับน้ำจนน้ำตาลละลายเคี่ยวให้ข้นจนเป็นยางมะตูม ยกลงจากเตา
6. ตักน้ำที่เคี่ยวไว้หยอดบนแผ่นข้าวที่ทอดไว้เป็นวงให้สวยงาม ผึ่งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝาไม่ให้ถูกลม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น