วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมกอแหละ

                            

                                       ขนมกอแหละ

 

เครื่องปรุง / ส่วนผสม

๑. แป้งข้าวเจ้า ๒. แป้งมัน ๓. มะพร้าวขูด (คั้นเอาน้ำกะทิ)
๔. น้ำตาลทราย (เม็ดละเอียด)
๕ .มะพร้าวคั่ว
๖. กุ้งแห้งบดละเอียด
๗. เกลือ
๘. ต้นหอมหั่นละเอียด
๙.ถั่วเขียวซีกปอกเหลือก

ขั้นตอน/วิธีทำ


๑. นำข้าวสารเจ้ามาล้างน้ำให้สะอาด แช่น้ำให้เมล็ดพองได้ที่ นำไปโม่ให้ละเอียด (ปัจจุบันนิยมใช้แป้งสำเร็จรูป ที่โม่เสร็จแล้วมีลักษณะเป็นผง สะดวกและประหยัดเวลา ) ๒. นำมะพร้าวขูดคั้นเอาหัวกะทิใส่เกลือให้พอมีรสเค็ม ๓. นำแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำกะทิ อัตราส่วนแป้งข้าวเจ้า ๑ ลิตร ต่อมะพร้าว ๒ ผล๔. เมื่อแป้งข้าวเจ้าเข้ากับน้ำกะทิดีแล้วเทใส่หม้อปากกว้างหรือกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟจนกระทั่วสุก๕. เทใส่ถาด นำถั่วเขียวซีก (กะเทาะเปลือก) โรยหน้าให้ทั่ว ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วจึง หั่นต้นหอมเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยหน้าให้ทั่ว แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ รับประทานกับเครื่องปรุงรสโรยหน้า๖. ทำเครื่องปรุงรสโรยหน้า โดยนำมะพร้าวขูดมาคั่วให้มีกลิ่นหอม ผสมกับกุ้งแห้งป่นละเอียด น้ำตาลทรายในอัตราส่วนที่ใกล้เคียงกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันดีแล้วโรยหน้าขนมรับประทาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น