วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

ขนมกาละแม


ขนมกาละแม

ส่วนผสม

แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย

หัวกะทิ 1 1/4 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

กาบมะพร้าวเผา 1/2 ผล


วิธีทำ

1 นำกาบมะพร้าวเผามาตำให้แหลกแล้วใส่น้ำ 1 ถ้วยผสมคนให้น้ำเป็นสีดำแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้น้ำดำจากกาบมะพร้าว

2 นำแป้งถั่วเขียวผสมกับแป้งข้าวเหนียวด้วยกันในกะทะทองแล้วเติมน้ำสีดำที่ได้จากกาบมะพร้าวลงไปนวดแป้งให้เนียนเข้ากันแล้วเติมน้ำตาลทรายและหัวกะทิลงไปคนให้เข้ากัน

3 นำส่วนผสมทั้งหมดมาตั้งด้วยไฟอ่อน กวนแป้งให้เหนียวกวนจนล่อนออกจากกะทะแล้วจึงตักออกจากกะทะ

4 เทขนมที่กวนเสร็จแล้วลงถาด (ถาดที่ใช้ควรเป็นถาดที่ทาน้ำพึชไว้แล้ว) เกลี่ยให้เสมอกัน พักให้เย็นลงแล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆตามต้องการ

2 ความคิดเห็น: